Tôi có nên giải thoát cho người vợ đã 'cắm sừng' mình

vnexpress.net 75 ngày trước

Vợ thú nhận 2 năm qua đã lừa dối vì tôi khiến cô ấy cảm thấy trống trải, cô đơn.

Tôi 33, còn vợ 31 tuổi, kết hôn được 8 năm. Chúng tôi đến với nhau từ tình cảm bạn bè thời cấp 3, đến năm cuối đại học, cả hai mới thực sự coi nhau là người yêu, 6 tháng sau thì tổ chức đám cưới. Công việc của vợ chồng tôi tương đối ổn định tại một thành phố lớn. Tuy nhiên, sau sinh vợ tôi không đi làm và có dấu hiệu trầm cảm, một phần là do tôi thường xuyên la cà sau giờ làm, đá bóng rồi nhậu nhẹt. Đỉnh điểm là vợ tôi muốn về quê (cách thành phố 80 km) làm việc và nuôi con, còn tôi sẽ làm việc ở thành phố, cuối tuần về thăm vợ con. 4 năm sống xa vợ con, vẫn đi làm đều đặn và có những thú vui sau giờ làm như trước, nhưng tôi luôn nghĩ về vợ bởi rất yêu và trân trọng cô ấy. Vợ khiến tôi luôn tin tưởng bởi hết mình chăm sóc con cái, làm việc chăm chỉ, không thích những nơi ồn ào, lo toan gia đình nội ngoại rất tốt.

Một ngày gần đây, con trai cầm điện thoại của vợ tôi và vô tình mở máy, những tin nhắn yêu đương nam nữ của vợ và nam đồng nghiệp khiến tôi thấy ghê tởm. Vợ thú nhận 2 năm qua đã lừa dối vì tôi khiến cô ấy cảm thấy trống trải, cô đơn, và cho rằng mọi thứ đến với người kia là hoàn toàn tự nhiên. Vợ cùng người kia xin tôi tha thứ và hứa cắt đứt mọi liên hệ. Đều là người trưởng thành và đàng hoàng, tôi chấp nhận. Tất cả đều kết thúc nhanh gọn trong sự thanh thản, không một câu chửi hay va chạm, đều dành những lời tôn trọng cho nhau. Cô ấy vẫn mong giữ lại gia đình, không hề có ý định chia tay, kể cả khi đang yêu người kia.

Trước đây, vợ nói không còn yêu tôi nhưng kiên quyết muốn tiếp tục hôn nhân. Tôi đã đau khổ và tự dằn vặt, chấp nhận cuộc sống vợ chồng không có tình yêu từ vợ. Sau biến cố xảy ra, tôi vẫn quyết định tha thứ vì còn quá yêu vợ và tin cô ấy sẽ không mắc sai lầm nữa. Tuy nhiên, tình yêu trong hôn nhân mà tôi mong ước rất khó có được. Giờ tôi chấp nhận tha thứ nhưng thật sự phân vân vì mong một gia đình hạnh phúc, đặc biệt tôi cần tình yêu, sự trân trọng lẫn nhau. Tôi sẵn sàng bỏ công việc để về gần gũi vợ con hằng ngày, có thể bỏ hết bạn bè và những thú vui nơi thành phố. Tôi mong nhận được sự chia sẻ từ chuyên gia tâm lý và độc giả về việc có nên tiếp tục cuộc sống gia đình như vậy, hay chọn phương án giải thoát cho nhau để tìm hạnh phúc mới. Bởi tôi là người quyết định tất cả.

Lâm

Nhà tham vấn tâm lý Nguyễn Bá Đạt gợi ý:

Chào Lâm,

Sự băn khoăn của bạn rất chính đáng, cho thấy bạn đang cố gắng xử lý tình huống bằng cả tình cảm và lý trí; bạn là người có trách nhiệm với bản thân và những người liên quan. Trong thư bạn viết, hai vợ chồng đã nói chuyện một cách nhẹ nhàng, tôn trọng lẫn nhau, không có sự đay nghiến, cãi lộn. Bạn và vợ là bạn học phổ thông nên trong những tình huống mâu thuẫn, hai người dễ dàng kiểm soát cảm xúc và nói chuyện với nhau một cách thanh thản. Bởi khi ấy, các bạn nghĩ mình là bạn học nên tôn trọng lẫn nhau. Chính suy nghĩ đó đã giúp bạn kiềm chế nỗi đau trong lòng.

Bạn cũng đang băn khoăn có nên tiếp tục hôn nhân hay vợ chồng giải thoát cho nhau. Bạn và vợ bạn hãy trả lời một cách chính xác và trung thực nhất 3 câu hỏi sau:

Câu thứ nhất: Tình yêu đôi lứa giữa hai người còn không?

Câu thứ hai: Bạn còn hứng thú trong quan hệ tình dục với vợ (chồng) nữa không?

Câu thứ ba: Nếu vợ (chồng) bạn bị ốm hoặc tai nạn, bạn có sẵn sàng đến thăm, chăm sóc cô (anh) ấy?

Nếu cả 3 câu hỏi được bạn và vợ trả lời là có hoặc còn, cuộc hôn nhân này có thể tiếp tục. Nếu một, 2 hoặc cả 3 câu trả lời là không, muốn tiếp tục cuộc hôn nhân cần nỗ lực rất nhiều.

Khi trả lời xong 3 câu hỏi này, hai bạn sẽ hiểu rõ và chính xác bản thân. Bởi nó nhắc đến 3 khía cạnh của hôn nhân: tình yêu, tình dục, trách nhiệm. Nếu những khía cạnh này xuống thấp hoặc không còn, hôn nhân của bạn đang gặp sóng gió và nguy cơ tan vỡ rất cao. Khi đó, việc giải thoát cho nhau chính là mang lại hạnh phúc cho mỗi bên. Chúc bạn sớm đưa ra quyết định phù hợp.

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.


Xem tiếp các tin khác